Đỗ Khắc Long - CEO bản lĩnh xây dựng hệ thống bằng cả tâm, tài và tầm

Ông Đỗ Khắc Long một trong những doanh nhân trẻ tại Lào Cai một CEO bản lĩnh xây dựng hệ thống bằng cả tâm, tài và tầm  '' Tôi mượn hàng trăm triệu đồng anh em bạn bè để khởi nghiệp, nhưng giấu gia đình 2 bên nội ngoại vì biết họ cũng rất khó khăn ''.

Lập gia đình sớm vào năm 2013 gia đình 2 bên lại không có điều kiện , phải đi thuê phòng trọ ở riêng , công việc đi làm lơ xe khách cho một công ty xe tại Lào Cai , lúc đó Đỗ Khắc Long (hiện 21 tuổi, quê Lào Cai ) tôi còn quá trẻ quá non nớt so với đòi hỏi của thị trường và cuộc sống bon chen tại Lào Cai . Sau đó, Long đã nỗ lực với hành trình khởi nghiệp và hiện đạt được một số thành quả nhất định.

Ông chủ 9X của hai công ty cung cấp hai dịch vụ cho thuê xe máy và dịch vụ cho thuê ô tô tại Lào Cai chia sẻ:

- Khi mới lập gia đình, mọi thứ với vợ chồng tôi  tôi rất khó khăn, đi làm thì mới học hết phổ thông chẳng biết xin việc ở đâu ki nhiệm thì không có chẳng biết xã hội cần gì, muốn gì. Tôi "đầu quân" vào một công ty xe Phúc Xuyên ở Lào Cai và quyết định dừng sau 1 năm làm việc, vì biết không hợp.

Trong suốt thời gian đó, tôi thường làm việc với các đối tác từ nơi khác đến du lịch và làm việc tại lào cai và nhờ đó thấu hiểu được khó khăn của những người dân ở nơi khác đến mỗi khi chuyển hoặc du lịch tại tỉnh nhà họ đều thiếu phương tiện di chuyển là xe máy . Vậy nên tôi đã mạnh dạn lập công ty chuyên về thuê xe máy tại Lào Cai . Biết công ty không thể cạnh tranh với nhiều dịch vụ chuyên nghiệp ra đời từ trước, tôi xác định rất rõ là sẽ "lấy công làm lời", và đích thân lăn xả vào công việc.

* Gia đình bạn đã có những phản ứng gì?

- Tôi mượn hàng trăm triệu đồng của một người bạn để khởi nghiệp, nhưng giấu gia đình. Hồi đi học cấp III, tôi đã học cách sống tự lập, thậm chí từng làm "cò" ở ga để có tiền chi tiêu cá nhân...

Phần vì tôi học khá dốt nên đi đâu, nên gia đình tôi không dám tin tưởng cho tôi vay tiền để khởi nghiệp. Tôi cũng không trách họ cũng không giải thích cho họ . Mà chỉ biết rằng bản thân phải luôn cố gắng sống có trách nhiệm, làm chăm chỉ , tiết kiệm để lấy lại được vốn trả cho người bạn đã giúp tôi và có tiền để phát triển sự nghiệp sau này .

* Bạn có những chuẩn bị nhất định trong giai đoạn đó?

- Thời gian đi làm ở công ty Phúc Xuyên giúp tôi phần nào quan sát, học được cách quản lý công ty, nhân sự, chi tiêu...

Sau khi tích lũy được kha khá về kiến thức quản trị, tôi tìm hiểu qua các chính sách, quy định của Nhà nước khi mở công ty. Tôi cố gắng hiểu luật tốt nhất có thể.

Và quan trọng nhất là tôi lục tung khắp nơi để có thể hiểu rõ về "ngách" thị trường mà mình sẽ gia nhập, những "quy luật ngầm" nếu có là gì...

Tôi bổ sung các kiến thức trên mỗi ngày, tới thời điểm hiện tại tôi vẫn còn học.

* Theo bạn, những "điểm cộng" và hạn chế của một 9X còn trẻ chọn khởi nghiệp là gì?

- Hạn chế lớn nhất vì chỉ học hết phổ thông có lẽ là kiến thức chuyên môn, độ "nhạy" với nhu cầu xã hội của tôi bị hạn chế và hạn chế về công nghệ máy tính . ít có kĩ năng về sử dụng quảng cáo và maketting trên Internet , điều đó là những điều cực kỳ cần thiết cho khởi nghiệp thời buổi 4.0

- Về điểm cộng, cần rèn kỹ về thái độ nghiêm túc, kỷ luật trong công việc, sự gọn gàng, nghị lực vượt qua khó khăn, khả năng chịu áp lực cao...

Cũng cần nói thêm, tôi nhận được hỗ trợ khá nhiều từ người bạn thân thiết học cùng tôi từ thời tiểu học , tôi nhận được hỗ trợ khá nhiều từ người bạn đó mỗi khi tôi gặp các vấn đề như thiếu vốn, định hướng... có nơi dựa vào khi cần thiết

* Bạn đã tuyển và giữ chân nhân sự như thế nào?

- Tôi chưa nghĩ bản thân có đủ kinh nghiệm để chia sẻ về vấn đề này, tôi chỉ biết rằng mình đã mời những người thân thiết, hiểu mình để cùng nhau xây dựng ước mơ. Khi tài chính chưa đủ mạnh và doanh nghiệp chưa đủ lớn, vẫn còn nhiều rủi ro... thì chỉ những ai thật sự tin tưởng bạn mới phần nào san sẻ được gánh nặng tâm lý, không rời bạn những lúc khó khăn nhất.

Sau này khi công ty dần ổn định và tuyển dụng nhân sự rộng hơn, lúc đó chúng ta phải học cách để cân đối tính cách giữa người cũ và người mới để họ hòa hợp nhau, thấy công sức của bản thân được ghi nhận một cách khách quan, công bằng.

* COVID-19 có khiến công ty của bạn bị ảnh hưởng?

- Tôi chỉ có thể tóm gọn bằng từ "khủng khiếp". Thời gian căng thẳng nhất là khi hầu hết các dịch vụ dần đóng cửa hoặc phá sản, từ nhà hàng đến khách sạn, khu vui chơi giải trí , khu du lịch , văn phòng , đại lý...  đều ngừng làm việc

Và khi họ đóng cửa rồi thì khách du lịch người đi làm hạn chế đến Lào Cai nữa thì dịch vụ thuê xe máy của tôi cũng bị ảnh hưởng theo. Phần vì khi kinh tế bị ảnh hưởng thì họ cũng muốn tiết kiệm mùa dịch , phần vì họ cũng lo lắng khi đi bằng xe máy di chuyển trong mùa dịch .

* Và giải pháp của bạn?

- Khi thấy mảng dịch vụ thuê xe sao mù mịt, quá chua cay, tôi quyết định linh động mở thêm dịch vụ thuê ô tô

Tôi nhận thấy thời điểm dịch bệnh, nhu cầu đi lại của mọi người đều rất lớn, nhất là nhu cầu đi bằng xe ô tô riêng. May mắn là giải pháp này hiệu quả, giúp tôi có đủ kinh phí để duy trì công ty thuê xe máy . Tôi thấy nhờ COVID-19 mà tôi đủ "dũng cảm" để có thêm một mảng kinh doanh , có động lực tìm hiểu và phát triển thêm một mảng mới.

Hiện tại tổng số nhân sự của tôi là 7 người, với mức thu nhập trung bình từ 5-12 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể đã bao chi phí ăn ở.