Kinh nghiệm du lịch phượt Sapa

Phượt 24 – Sapa là một huyện vùng cao Tây Bắc của tỉnh Lào Cai với địa danh vô cùng nổi tiếng là đỉnh núi Phan Xi Păng, nơi được coi là nóc nhà của Đông Dương. Nằm ở độ cao 1600m so với mực nước biển, Sa Pa có khí hậu mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới, không khí mát mẻ quanh năm. Thời tiết ở thị trấn một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Cùng tìm hiểu một vài thông tin về kinh nghiệm du lịch Sapa nhé các bạn.

Thị trấn Sapa (Ảnh – Siva Vasanth)

Nên đến Sapa vào thời gian nào trong năm ?

Nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15 °C. Mùa hè, thị trấn không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển, khoảng 13 °C – 15 °C vào ban đêm và 20 °C – 25 °C vào ban ngày. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 0 °C, đôi khi có tuyết rơi. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây khoảng từ 1.800 đến 2.200 mm, tập trung nhiều nhất vào khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 8. Đọc những thông tin này chắc các bạn cũng có thể có câu trả lời cho câu hỏi “nên đến Sapa vào thời điểm nào” rồi chứ. Một vài phương án Cùng Phượt gợi ý với bạn như sau

Mùa lúa chín ở Sapa vào tháng 9 hàng năm (Ảnh – NQA – OngBom)

Tuyết rơi tại Sa Pa mùa đông 2013 (Ảnh – Josephine Huong Giang)

Mùa đông Sapa cũng khá giống mùa đông Châu Âu đấy chứ (Ảnh – Josephine Huong Giang)

Phương tiện đi lại ở Sapa

Một góc phố Cầu Mây (Ảnh – Internet)

Từ Hà Nội đi Sapa

Sapa nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 40km, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 370km về phía Tây Bắc. Nếu kết hợp phượt Sapa với một số cung đường khác như : Mù Cang Chải, Mộc Châu, Hà Giang … thì các bạn nên mang theo xe máy từ Hà Nội để có thể khép cung đường thành một vòng tròn. Nếu chỉ đến với Sapa các bạn có thể mua vé tàu hỏa Hà Nội Lào Cai hoặc đi xe khách Sapa chạy từ Hà Nội.

Di chuyển xung quanh Sapa

Muốn khám phá Sapa các bạn có thể thuê xe máy (Ảnh – Tariq Sawyer)

Thị trấn Sapa tuy nhỏ nhưng các điểm du lịch đều khá xa, khoảng từ 2 cho đến 20km. Nếu có kinh nghiệm đi xe máy vùng cao hoặc say xe ô tô bạn có thể thuê xe máy ở thị trấn Sapa để thuận tiện cho việc khám phá địa danh này. Phương án này cũng là phương án thích hợp để bạn có thể đi sâu vào các bản làng, dừng lại chụp ảnh hay chủ động làm bất cứ việc gì bạn thích. Ngược lại, nếu không thể đi xe máy bạn có thể thuê các xe ô tô 16 chỗ từ các công ty du lịch để họ đưa bạn tới những địa điểm trên. Một cách hay là có thể rủ một vài nhóm khác ở cùng khách sạn để cùng thuê xe đi tới các địa điểm này, chi phí sẽ được giảm tối đa

Các khách sạn nhà nghỉ ở Sapa

Có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ ở Sapa (Ảnh – Trung Rơm)

Trong thời gian đi du lịch thường có 2 xu hướng, một là phải chọn khách sạn đẹp, sạch sẽ, thoải mái, chất lượng tốt, hai là chỉ cần một nơi để nghỉ chân bởi cả ngày rong ruổi đi chơi rồi thì cần gì khách sạn đẹp quá. Ở Sapa, với hàng trăm khách sạn nhà nghỉ từ giá cả bình dân cho đến resort 5sao đều có thể thỏa mãn và đáp ứng 2 nhóm tiêu chí phía trên. Nếu đi phượt bạn nên chọn những khách sạn bình dân giá khoảng 200-300k cho phòng 2-3 người, nếu xác định đi nghỉ dưỡng bạn nên chọn những khách sạn nhà nghỉ có chất lượng cao hơn hoặc nếu có điều kiện thì nên chọn hẳn những khu nghỉ dưỡng cao cấp (resort).

Luôn nhớ đặt phòng trước khi đi vào mùa cao điểm (Ảnh – bambooland)

Vào các mùa cao điểm, việc đặt phòng khách sạn gần như rất khó khăn bởi số lượng du khách đổ về đây là vô cùng lớn, lúc đó các khách sạn thường không giữ chỗ cho bạn qua điện thoại được, một cách hay có thể áp dụng vào mùa này là đặt phòng khách sạn qua hệ thống Agoda, đây là một trong những website đặt phòng online uy tín và chất lượng khá tốt, đặt qua đây các bạn sẽ không bị tình trạng khách sạn ép giá sau khi lên đến Sapa bởi tất cả bạn đã thanh toán trực tuyến xong xuôi rồi.  Xem toàn bộ danh sách các khách sạn, nhà nghỉ tại Sapa.

Top các khách sạn chất lượng tốt nhất và giá rẻ ở Sapa

Các bạn chú ý đây là giá phòng tham khảo áp dụng cho ngày cuối tuần dịp bình thường (từ thứ 6 đến chủ nhật, không phải các ngày lễ lớn như Tết Dương, Tết Âm, 30/4, 2/9 …), giá cả thực tế sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn tới và thậm chí còn rẻ hơn khá nhiều so với giá này. Tất cả các khách sạn dưới đây được lựa chọn đều có điểm trung bình từ 7,5 trở lên, số lượng người đánh giá nhiều trên hệ thống đánh giá của Agoda, đây là một trong những mạng đặt phòng có uy tín nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

5 khách sạn tốt nhất ở Sapa

Victoria Sapa Resort & Spa

Giá phòng dao động trong khoảng từ  2.500.000 VNĐ – 3.500.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Vitoria Sapa Resort & Spa

Topas Ecolodge Resort Sapa

Giá phòng dao động trong khoảng từ 2.000.000 VNĐ – 3.500.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Topas Ecolodge Sapa

Khách sạn Châu Long Sapa

Giá phòng dao động trong khoảng 2.000.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Khách sạn Châu Long Sapa

Sapa Paradise View Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng 2.000.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Khách sạn Sapa Paradise View

Bamboo Sapa Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng từ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Khách sạn Bamboo Sapa

5 khách sạn phổ biến nhất ở Sapa

Sapa Luxury Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng 550.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Sapa Luxury Hotel

Sapa Elegance Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng từ 600.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Sapa Elegance Hotel

Sapa Elite Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng từ 700.000 VNĐ – 1.300.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Sapa Elite Hotel

Bamboo Sapa Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng từ 1.000.000 VND – 2.000.000 VND

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Bamboo Sapa Hotel

Sapa Eden Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng từ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Sapa Eden Hotel

5 khách sạn rẻ nhất ở Sapa

Sapa Lodge Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng 600.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Khách sạn Sapa Lodge

Sapa House Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng 1.000.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Khách sạn Sapa House

Stone Garden Homestay

Giá phòng dao động trong khoảng từ 300.000 VNĐ – 600.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Stone Garden Homestay

Thai Binh Sapa Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng 500.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Khách sạn Thái Bình Sapa

Sapa Unique Hotel

Giá phòng dao động trong khoảng 600.00 VNĐ – 1.000.000 VNĐ

Xem thêm các hình ảnh và đánh giá chất lượng Sapa Unique Hotel

Các địa điểm du lịch tại Sapa

Bạn sẽ dành bao lâu để khám phá Sapa (Ảnh – Emad Aljumah)

Ngoài nóc nhà Đông Dương là đỉnh Fanxipan có độ cao 3134m thì du khách khi đến Sa Pa sẽ được hoà cùng mạch đập của đất và người nơi đây, được chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ thú, được thưởng thức ẩm thực của các dân tộc trong vùng và trong những ngày lưu lại, du khách không thể không đến những địa danh du lịch nổi tiếng của Sa Pa để cùng khám phá và hiểu thêm về đất và người Sa Pa

Xem thêm bài viết : Các cảnh đẹp ở Sapa

Cầu Mây

Cầu Mây nằm cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 17km (Ảnh – Hai Che)

Cầu Mây được làm bằng Mây và Song (các loại cây leo trong rừng) cách thị trấn Sa Pa khoảng 17 km về phía Đông Nam, từ đường lớn, du khách đi theo con đường mới mở tuy hơi dốc và cua nhiều, nhưng đường đến Tả Van giờ đã được mở rộng rất thuận tiện.

Thác Bạc

Thác Bạc có độ cao gần 2000m (Ảnh – SQ Mah)

Thác Bạc có độ cao hơn 200m là thượng nguồn của dòng suối Mường Hoa với độ cao 1.800 m nằm dưới chân đèo Ô Quy Hồ. Đứng trên đỉnh núi Hàm Rồng ở trung tâm thị trấn Sa Pa có thể nhìn thấy thác Bạc trắng xóa vào những hôm trời quang và đây cũng được coi là nguồn gốc tên gọi của thác. Từ trên khe núi cao, dòng nước ầm ầm đổ xuống, bọt tung trắng xoá như những đóa hoa vì vậy được người dân gọi là thác Bạc.

Bản Cát Cát

Nhà Trình Tường bản Cát Cát (Ảnh – break_away)

Bản Cát Cát hay thôn Cát Cát là một làng dân tộc Mông nằm cách thị trấn Sa Pa (tỉnh Lào Cai, Việt Nam) 2 km. Đây là điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung. Làng Cát Cát được hình thành từ giữa thế kỷ 19 do một bộ phận dân tộc ít người quần tụ theo phương pháp mật tập (dựa vào sườn núi và quây quần bên nhau, các nóc nhà cách nhau chừng vài chục mét và sinh sống, trồng trọt canh tác ngay trên những sườn đồi quần cư). Gần nơi quần cư, họ còn trồng lúa, ngô trên các nương bậc thang hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Họ biết trồng trọt, chăn nuôi, và bảo lưu khá tốt nhiều nghề thủ công truyền thống như trồng bông, lanh và dệt vải. Nơi đây xứng đáng được xem là điểm du lịch văn hóa vừa là du lịch sinh thái lý thú dành cho du khách và là điểm du lịch văn hóa cộng đồng vệ tinh của Sa Pa.

Cổng trời

Từ trên cổng trời đỉnh Ô Quý Hồ (Ảnh – Xversion1)

Nằm ở biên giới của huyện Sa Pa giáp với Lai Châu, có tầm nhìn tuyệt đẹp lên Fansipan và nhìn xuống thung lũng Ô Quý Hồ, dưới sâu là con đường độc đạo đi sang Bình Lư.

Thung lũng Mường Hoa

Toàn cảnh thung lũng Mường Hoa (Ảnh – koenigtiger06)

Thung lũng dài rộng và đẹp nhất Sa Pa với các bản làng trù phú, các thảm ruộng bậc thang trải dọc theo con suối Mường Hoa.

Bãi đá cổ

Một trong nhiều phiến đá cổ ở Sapa (Ảnh – Eric Lafforgue)

Hàng trăm tảng đá sa thạch có khắc những hình vẽ, những ký tự kỳ lạ mà hiện nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc và ý nghĩa. Cùng với khu bãi đa cổ này, các cuộc khai quật gần đây đã chứng minh được rằng con người đã sinh sống ở vùng đất Sa Pa từ rất nhiều thế kỷ trước.

Nhà thờ đá Sapa

Ảnh – HuyNguyen84

Được xây dựng vào năm 1935 do cha cố Ramond quyên góp. Năm 1945 bị Pháp ném bom. chỉ riêng ngọn tháp chuông là còn đứng vững. Sân trước nhà thờ là nơi đồng bào dân tộc thường mua bán trao đổi, trò chuyện và nghỉ ngơi.

Tu viện bỏ hoang

Tu viện cổ Tả Phìn (Ảnh – josiah leung)

Là nhà tu nữ nhưng đã bị bỏ hoang từ khi chưa xây xong. Sắp tới tu viện này cùng với những cánh đồng xanh tươi xung quanh sẽ nằm trong một khu du lịch mới ở Sa Pa. Nơi đây có loại rêu đỏ đặc hữu chỉ có ở Sa Pa.

Núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng nhìn từ xa (Ảnh – dscans)

Dải núi thấp bên lưng thị trấn Sa Pa có hình miệng rồng. Chỉ cần 15 phút là leo tới đỉnh núi, có các vườn đào cổ thụ, vườn phong lan, có khu vườn của hàng ngàn tháp đá kỳ lạ vươn cao như nhưng cánh rừng gọi là Thạch lâm. Từ đây nhìn xuống thị trấn Sa Pa và toàn bộ khung cảnh bao la hùng vĩ của Hoàng Liên Sơn.

Động Tả Phìn

Bên trong động (Ảnh – Son Tran Hoang)

Chiếc hang rộng và bí hiểm nhất ở Sa Pa nằm ngay sát bản Tả Phìn của dân tộc Dao, nơi có nghề thêu quần áo thổ cẩm tuyệt đẹp, có các cánh rừng thông xanh mát phủ kín những sườn núi bao la.

Làng thổ cẩm Tả Phìn

Phụ nữ Dao tại Tả Phìn với nghề dệt thổ cẩm (Ảnh – dovietcuong81)

Làng thổ cẩm Tả Phìn nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 17km về hướng Đông. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những nét văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc và đặc biệt còn hấp dãn khách du lịch bởi làng nghề thổ cẩm nổi tiếng.

Ăn gì khi đến Sapa

Cá Hồi được nuôi ở những vùng khí hậu mát mẻ như Sapa, Mù Cang Chải …(Ảnh – thuydung_ccic)

Trong rất nhiều ấn tượng mà du khách khi rời xa thị trấn xinh đẹp trong mây không thể quên – đó là cá Hồi nướng, thịt lợn cắp nách quay, thịt lợn hun khói, nấm hương tươi xào thịt… và đặc biệt là các món ăn được chế biến từ rau xanh là những món ăn mà bất kì du khách nào khi đặt chân đến mảnh đất này một lần thưởng thức cũng phải trầm trồ thán phục vì hương vị tươi nguyên, thơm ngọt riêng của mỗi loại.

Xem thêm bài viết : Các món ăn ngon ở Sapa

Thưởng thức đồ nướng trong cái tiết trời se lạnh của Sapa (Ảnh – CungPhuot.info)

Trong rất nhiều cái thú được nhâm nhi, hưởng thụ ẩm thực của du khách trong những ngày du lịch dài ngày tại đây, thì đồ nướng Sapa đang trở thành một “thương hiệu” rất riêng biệt, không thể lẫn với các địa phương khác. Nhiều khách du lịch nói rằng “Nếu đến Sapa mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật chưa thực sự khám phá được hết sự độc đáo, phong phú và thi vị của văn hoá ẩm thực Sapa”. Không phải chỉ ở Sapa mới có các món đồ nướng, thế nhưng có lẽ do sự ưu đãi của khí hậu trong trẻo mát lành và thơ mộng của đất trời tự nhiên, đồ nướng Sapa luôn mang đến cho người thưởng thức một hương vị hết sức riêng biệt, không có bất cứ ở một địa phương nào. Dường như ở nơi đất trời và núi rừng đều vời vợi cao này, mỗi món đồ nướng dẫu dân dã, bình thường cũng thẩm thấu được tinh hoa của đất trời, khiến người thưởng thức phải trầm trồ, xuýt xoa về hương vị thơm ngọt ngon, thơm bùi riêng biệt của từng món.

Các lễ hội đặc sắc của các dân tộc tại Sapa

Lễ hội người Mông ở Sapa (Ảnh – darren wilch)

Với 6 dân tộc anh em sinh sống cùng nhau, mỗi năm ở Sapa có hàng chục lễ hội của đồng bào các dân tộc H’Mông, Dao, Tày, Giáy, Xá Phó (Phù Lá). Mỗi lễ hội lại có những nét văn hóa đặc trưng riêng đầy màu sắc, nếu may mắn đến Sapa vào đúng các thời điểm các lễ hội này được tổ chức bạn có thể bớt chút thời gian ghé thăm để hiểu thêm về cuộc sống cũng như phong tục của người dân nơi đây

Xem thêm bài viết : Các lễ hội đặc sắc tại Sapa

Một số lịch trình tham quan Sapa cho bạn

Nếu say xe bạn có thể chọn đi tàu, tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn so với ô tô (Ảnh – O.Connell.)

Lịch trình 2 ngày 3 đêm

Ngày 1 : Hà Nội – Lào Cai – Sapa

– Sáng sớm bắt xe buýt từ Lào Cai – Sapa, nhận phòng sớm để cất đồ

– Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ rồi leo núi Hàm Rồng. Từ đây có thể ngắm toàn cảnh Thị trấn Sapa và nhìn lên đỉnh Fansipan

– Trưa xuống ăn trưa tại trung tâm thị trấn

– Chiều thuê xe máy đi thăm thung lũng Mường Hoa, bãi dá cổ Sapa, Cầu Mây, bản Giàng Tả Chải, bản Tả Van

– Tối dạo chơi chợ đêm Sapa và thưởng thức đặc sản đồ nướng

Ngày 2 : Sapa – Ô Quý Hồ – Sapa – Lào Cai – Hà Nội

– Sáng dậy sớm, thuê xe máy đi thăm Thác Bạc, Thác Tình Yêu. Đi xe máy lên đỉnh đèo Ô Quý Hồ, một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo của dân phượt miền Bắc nối giữa 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu

– Có thể mang theo đồ ăn từ trước để nghỉ ăn ở bất kỳ điểm nào

– Chiều tham quan bản Cát Cát, thác Cát Cát

– Trả xe máy, tắm lá thuốc người Dao

– 4h30 pm bắt xe buýt trở lại Tp Lào Cai để lên tàu hoặc ô tô trở về Hà Nội

Lịch trình 3 ngày 4 đêm

Ngày 1 : Lào Cai – Sapa

– Sáng sớm bắt xe buýt từ Lào Cai – Sapa, nhận phòng sớm để cất đồ

– Đi dạo xung quanh Thị trấn, thăm chợ Sapa

– Ăn trưa

– Chiều đi bộ từ Thị trấn xuống bản Cát Cát, khám phá văn hóa của người dân nơi đây

– Tối thưởng thức đồ nướng.

Ngày 2 : Sapa – Ô Quý Hồ – Sapa

– Thuê xe máy đi thăm Thác Bạc, Thác Tình Yêu. Đi xe máy lên đỉnh đèo Ô Quý Hồ, một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo của dân phượt miền Bắc nối giữa 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

– Ăn trưa trên đường

– Chiều về đi thăm thung lũng Mường Hoa, Cầu Mây, bãi đá cổ Sapa, bản Tả Van, bản Giàng Tả Chải

– Tối đi dạo quanh thị trấn

Ngày 3 : Sapa – Lào Cai – Hà Nội

– Thuê xe máy đi thăm bản Tả Phìn, tuyến du lịch cộng đồng được yêu thích

– Thăm tu viện cổ Tả Phìn

– Chiều về trả xe máy, tắm lá thuốc người Dao

– 4h30 pm bắt xe buýt trở lại Tp Lào Cai để lên tàu hoặc ô tô trở về Hà Nội

Một số điều kiêng kị của đồng bào vùng cao

(Ảnh – FridayStudio)

Mỗi làng đồng bào các dân tộc ở Lào Cai đều có khu rừng cấm, thờ thế lực siêu nhiên. Nơi thờ cúng có thể ở gốc cây to, hòn đá lớn ở trong rừng. Rừng cấm là khu rừng chung của cả làng . Mọi người tự nguyện bảo vệ rừng , không ai được tự tiện chặt phá, phóng uế, trai gái không được phép đến nơi đó tâm tình.

Khi vào thăm nhà

Trước khi vào thăm nhà đồng bào các dân tộc, du khách cần quan sát kỹ, nếu thấy ở trước cửa nhà, ở đầu cầu thang cắm hoặc treo một cành lá xanh, một cành gai hoặc cắm một tấm phên đan hình mắt cáo… Đó là những dấu hiệu kiêng cấm, gia đình không muốn người lạ vào nhà.

Nhà người Hà Nhì Đen có hai lớp cửa, khách xa tới chỉ nên vào cửa thứ nhất. Nếu muốn vào cửa thứ hai thì phải được gia đình chủ đồng ý. Trang trí nơi thờ tổ tiên mỗi dân tộc có khác nhau, nhưng đều chung một quan niệm: Nơi thờ tổ tiên là chốn linh thiêng nhất. Khách không dược đặt mũ, nón, tư trang và đồ dùng khác ở nơi đó, không được sờ tay lên các đồ thờ cúng. Khi ngồi không được quay lưng vào nơi thờ.

Khi đun nấu đồng bào Giáy đặt quai ninh, chảo, nồi lên bếp không được để hai quai nồi , chảo theo hướng cây xà ngang (vì đó là hướng nằm của người chết) mà phải đặt theo hướng đòn nóc nhà. Ở vùng đồng bào Mông, Dao, … khi đưa củi vào bếp, không đưa ngọn vào trước, vì quan niện sợ con gái gia chủ sau này sẽ sinh ngược. Khi ngồi gần bếp, du khách không quay lưng và giẫm chân vào bếp. Trong ngôi nhà đồng bào các dân tộc cửa và cây cột chính cũng là vị trí linh thiêng thờ thần cửa, thần cột cái. Vì vậy không nên ngồi bậu cửa hoặc treo mũ nón và tựa lưng vào cột cái. Ở vùng người Thái, Tày, Kháng, La Ha, Phú Lá kiêng không đem lá xanh, cành cây xanh, rau xanh vào cửa chính.

Đồng bào kiêng không huýt sáo ở trong nhà, vì nó là tín hiệu gọi ma tà, bão giông.

Khi đến bản làng

Hàng năm các nghi lễ chung cúng thần làng, xua đuổi ma ác của đồng bào Tày, Thái, Giáy, Lào, Bố y, Xá Phó… thường được tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 6 , tháng 7 âm lịch. Khi cúng đồng bào đặt các dấu hiệu kiêng kỵ cấm người lạ vào làng như buộc chùm lá xanh ở cột cao trên đường vào làng hoặc đan phên mắt cáo, buộc vào đó xương hàm lợn, trâu, bò. Cả làng không ai đi làm, không cho người lạ vào làng. Nếu người lạ vô tình gồng gánh, đội nón, che ô, đeo gùi, ba lô… vào làng sẽ bị phạt bằng cách nộp đủ số lễ vật để làm lại lễ cúng làng. Trường hợp có việc khẩn cấp , muốn vào làng ngay, khách lạ phải bỏ mũ, ba lô, gồng gánh… tất cả đồ đạc đều phải xách tay. Như vậy mới mong được giảm hoặc miễn phạt.

Giao tiếp sinh hoạt

Khi đến nhà, đi đường, khách cần chủ động chào hỏi bằng thái độ chân thành, nụ cười thật thà sẽ xoá đi mặc cảm bất đồng ngôn ngữ. Khi chia tay có thể bắt tay, không cần nói lời tạm biệt, hẹn gặp lại nhưng luôn nở nụ cười. Không xoa tay lên đầu trẻ em người Mông, Dao, vì theo quan niện của họ, hồn người trú ngụ ở đầu, người lạ sờ vào, hồn hoảng sợ bỏ trốn ,làm cho trẻ hay bị ốm đau.

Khi ăn uống

Mỗi dân tộc có quan niện khác nhau về vị trí chỗ ngồi , vì vậy cần lưu ý không ngồi vào một số vị trí đặc biệt như: ở vùng người Giáy, Dao phía dãy ghế ở gần bàn thờ dành riêng cho người cao tuổi nhất, khách quý nhát. Đồng bào Mông khi bố mẹ mất, vị trí đầu bàn (gần bàn thờ) luôn bỏ trống với ý niệm nơi đó giành cho hồn bố mẹ. Người Thái, Tày, Mường nơi giáp cửa sổ gia chủ đặt hai chén con có ý giành cho tổ tiên về tiếp khách, khách không ngồi ở vị trí đó.

Trước khi ăn uống cần kiên trì nghe gia chủ tiến hành các nghi lễ mời tổ tiên, chúc tụng các điều tốt lành. Khách không rót rượu trước, không gắp thức ăn trước, khi dùng xong tuyệt đối không úp chén, úp bát xuống mâm.

Khi ngủ

Mỗi căn nhà của đồng bào dân tộc ở Lào Cai đều có chỗ ngủ dành riêng cho khách, nên cần tuân theo sự bố trí của gia chủ, không nằm để chân về phía bàn thờ. ở một số vùng người Mông, Dao,Thái, La Ha, Kháng kiêng không mắc màn màu trắng trong nhà.

Một số lưu ý khi du lịch Sapa

Ảnh – Gary McGovern